ทำไมสมูทตี้ ถึงต้องมีกล้วย สุดยอดผลไม้ที่ควรมีไว้คู่เครื่องปั่น

หากเมนูสมูทตี้ผลไม้เป็นเมนูโปรดของคุณแล้ว คุณจะต้องเคยชินกับการที่มีผลไม้ยอดฮิตอย่างกล้วยผสมอยู่ในเมนูสมูทตี้ชนิดต่างๆ ยิ่งหากใครที่มีเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ กล้วยยิ่งเป็นผลไม้ที่คุณอาจต้องซื้อติดบ้านเพื่อเป็นส่วนประกอบหลักของสมูทตี้เลยที่เดียว แต่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมกล้วยถึงเป็นที่นิยมมากนัก วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

  1. กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง – สำหรับเมนูสมูทตี้ที่นิยมทำเป็นอาหารเช้านั้น กล้วยมักเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยพลังงานและโปรตีน รวมทั้งแร่ธาตุที่จำเป็นหลายอย่าง เหมาะสำหรับการเป็นอาหารเช้าอย่างยิ่ง
  2. กล้วยมีกากใยสูง – สำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ กล้วยถือเป็นตัวช่วยที่ดี เพราะเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำอยู่มาก ซึ่งนอกจากจะทำให้ขับถ่ายดีขึ้นแล้ว ยังทำให้อิ่มไว ไม่อ้วนอีกด้วย
  3. กล้วยทำให้เนื้อสมูทตี้นุ่มขึ้น – สำหรับสมูทตี้ผลไม้รวมนั้น แม้จะปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ อย่างละเอียดแล้ว ก็จะยังทำให้รู้สึกฝืดคอกับกากใยของผลไม้อยู่บ้าง แต่หากสมูทตี้มีส่วนผสมของกล้วยเข้าไปด้วย จะทำให้เนื้อเครื่องดื่มออกมาเนียนนุ่ม โดยไม่จำเป็นต้องเติมพวกครีมนมให้อ้วนเลยค่ะ
  4. กล้วยมีรสหวานธรรมชาติ – สำหรับสมูทตี้สายสุขภาพย่อมไม่ต้องการเติมน้ำตาล แต่เพียงแค่เพิ่มกล้วยเข้าไปในเมนูส่วนผสม รับรองว่าน้ำตาลธรรมชาติจากกล้วยก็จะช่วยปรับรสสมูทตี้ให้หวานอร่อยได้ไม่ต่างกัน

ขอบคุณ – AK Chaichana