วิธีซ่อมเครื่องปั่นน้ำผลไม้เบื้องต้นด้วยตัวเอง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่สามารถพบได้ทั่วไปทั้งบ้านเรือนและตามร้านอาหาร รวมถึงร้านขายน้ำปั่นที่แพร่หลายทุกมุมเมือง ต่างก็ใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั้งสิ้น เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน เครื่องปั่นน้ำผลไม้จึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการสร้างสรรค์เมนูน้ำปั่นสดชื่น แสนอร่อยให้แก่ทุกๆ คน แต่เมื่อเครื่องปั่นน้ำผลไม้เกิดอาการเสีย จำเป็นต้องซื้อใหม่หรือส่งซ่อมหรือไม่ วันนี้เราลองมาดูวิธีสังเกตอาการและวิธีซ่อมเบื้องต้นด้วยตัวเองกันก่อนดีกว่า

  1. อาการเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่หมุน เปิดสวิตช์แล้วเครื่องไม่ทำงาน เครื่องนิ่งสนิทไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใดๆ สาเหตุของอาการนี้อาจเกิดจากสายปลั๊กไฟขาด หรือสวิทช์เปิดเครื่องขาด ทำให้ไฟฟ้าไม่สามารถจ่ายเข้าสู่ตัวเครื่องได้ วิธีแก้ไขคือ เปลี่ยนสายไฟใหม่ หรือเปลี่ยนระบบสวิตช์ใหม่ อาจใชบริการช่างซ่อมทั่วไปที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องระบบสายไฟและวงจรสวิตช์ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือส่งเคลมกับทางบริษัทก็ได้หากอยู่ในประกันหลังการขาย
  2. อาการเครื่องปั่นน้ำผลไม้หมุนติดขัด มีลักษณะเหมือนมอเตอร์ทำงานสะดุด อาจเกิดจากแปรงถ่านสึกกร่อนจนหมด ซึ่งอาการนี้ต้องทำการเปลื่ยนแปรงถ่านใหม่ ซึ่งเวลาเปลี่ยนต้องเลือกที่แปรงถ่านเนื้อแน่น คุณภาพดี สาเหตุที่สองคือตัวบูทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้สึกหรอ วิธีแก้คือเปลี่ยนบูทใหม่เช่นเดียวกัน และสาเหตุที่สามคือตัวบูทฝืดเคือง แก้ไขได้ง่ายด้วยตัวเองโดยการหยอดน้ำมันหล่อลื่นที่บริเวณบูท
  3. อาการเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่หมุน ขดลวดขาด ซึ่งอาการนี้มักจะพบได้น้อย เพราะขดลวดของมอเตอร์นั้นไหม้ยากมาก ยกเว้นการใช้งานหนักจนเกินไปจนมอเตอร์ไหม้ วิธีแก้คือเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่ ส่งซ่อม หรือส่งเคมกับทางบริษัท

อาการเสียของเครื่องปั่นน้ำผลไม้เมื่อเกิดขึ้นแล้วส่วนใหญ่สามารถซ่อมได้ ไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้เครื่องใหม่เสมอไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรดูแลรักษาเครื่องให้ดี และควรศึกษาคู่มือก่อนใช้งานรวมถึงทำตามคู่มืออย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการใช้งานผิดจนเครื่องพัง จนทำให้เสียทั้งเวลาและเสียทั้งเงินในการซ่อมเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th และ Chaichana.net